เคล็ดลับสำหรับการถ่ายภาพพระอาทิตย์ตกที่น่าทึ่ง​

เคล็ดลับสำหรับการถ่ายภาพพระอาทิตย์ตกที่น่าทึ่ง

"อัลบั้มภาพถ่ายของการเดินทางท่องเที่ยวที่ดี จะไม่สมบูรณ์แบบหากไม่มีภาพของพระอาทิตย์ขึ้นหรือพระอาทิตย์ตกดิน!" นักเดินทางหลายคนดูเหมือนจะใช้ชีวิตอยู่ด้วยมนต์ขลังนี้ - ภาพพระอาทิตย์ตกและพระอาทิตย์ขึ้นส่วนใหญ่ทำให้น่าผิดหวังมาก ไม่จำเป็นที่จะต้องเป็น - ไม่ยากเลยที่จะถ่ายถาพ พระอาทิตย์ตกและพระอาทิตย์ขึ้น

 

คิดไว้ล่วงหน้าในขณะที่ภาพพระอาทิตย์ขึ้นและพระอาทิตย์ตกที่ยอดเยี่ยมบางครั้งสามารถถ่ายได้เองโดยปราศจากการวางแผนไว้ล่วงหน้า ซึ่งมักเป็นที่สิ่งที่ดีที่สุดหากสลัดแผนนี้ออกไป ความกว้างในแต่ละสถานที่ อาจจะดีสำหรับพระอาทิตย์ตกในวันหรือสองวันก่อนการถ่ายภาพของคุณ มองหาสถานที่ที่น่าสนใจ ซึ่งคุณอาจไม่เพียงแค่สามารถมองเห็นเส้นทางดวงอาทิตย์ได้ตลอดเวลา แต่จะมีโอกาสในการถ่ายภาพรวมถึงองค์ประกอบเบื้องหน้าและภาพและเงา ของพระอาทิตย์ตกดิน พระอาทิตย์ตกดินใช้เวลาเพียงครึ่งชั่วโมงเท่านั้นหรือคุณอาจจะต้องการคำนึงถึงองค์ประกอบต่างๆ ก่อนที่จะเริ่ม หรือไม่คุณอาจพลาดภาพที่คุณถ่ายไว้ก็ได้

 

ความแตกต่างระยะของการโฟกัสภาพ - มุมกว้างสามารถสร้างภาพกว้างในแนวนอนได้ แต่ถ้าคุณต้องการให้ดวงอาทิตย์เป็นจุดเด่นของภาพ คุณก็สามารถซูมเข้าออกได้ นอกจากนี้โปรดทราบว่า เมื่อคุณมองไปที่ดวงอาทิตย์ในเวลาที่ดีที่สุดอาจจะเป็นอันตราย แต่เมื่อคุณมองผ่านเลนส์แว่นขยายอาจเป็นอันตรายได้มากกว่า ถ้าหากดวงอาทิตย์บนท้องฟ้ายังคงอยู่สูงเกินไป

 

ใช้เงาเป็นจุดโฟกัส - เช่นเดียวกับรูปภาพทั้งหมดพระอาทิตย์ตกต้องเป็นจุดที่น่าสนใจ และหนึ่งในวิธีที่ดีที่สุดในการเพิ่มลงไปในภาพก็คือการพยายามใช้เงา มาใช้ในการถ่ายภาพ อาจเป็นบางสิ่งที่มีขนาดใหญ่เช่นเทือกเขา บางอย่างที่เป็นส่วนหนึ่งของสภาพแวดล้อมเช่นต้นปาล์มหรือท่าเรือหรือแม้แต่อาจเป็นตัวบุคคล สิ่งที่ยอดเยี่ยมของเงา คือการเพิ่มอารมณ์และบริบทในการถ่ายภาพพระอาทิตย์ตกหรือพระอาทิตย์ขึ้น

 

การลดขนาด - มุมกว้างเหมาะสำหรับการถ่ายภาพแนวตั้ง แต่ถ้าจุดเด่นของเรื่องราวของคุณเป็นดวงอาทิตย์ คุณอาจต้องการซูมเข้าหรือใช้เลนส์แคบ ขาตั้งกล้องที่คุณนำมาสำหรับการถ่ายภาพ จะเป็นประโยชน์อย่างมากในตอนนี้ เพียงตรวจสอบให้แน่ใจว่าไม่ได้ซูมเข้าโดยตรงเมื่อดวงอาทิตย์ยังคงอยู่สูงเหนือเส้นขอบฟ้าเนื่องจากอาจเป็นอันตรายต่อดวงตาและเซ็นเซอร์ของคุณ

 

มองรอบ ๆ ตัวคุณ  - สิ่งที่วิเศษที่สุดเกี่ยวกับพระอาทิตย์ตกดินคือพวกเขาไม่เพียง แต่สร้างสีสันที่ยอดเยี่ยมบนท้องฟ้าต่อหน้าคุณเท่านั้น แต่พวกเขายังสามารถฉายแสงสีทองที่สวยงามซึ่งเป็นสิ่งที่ยอดเยี่ยมสำหรับการถ่ายภาพประเภทอื่น ๆ เมื่อตอนพระอาทิตย์ตกค่อยๆหาโอกาสมองและถ่ายภาพรอบๆตัวคุณ คุณอาจพบโอกาสอันยอดเยี่ยมสำหรับการถ่ายภาพบุคคล ภาพทิวทัศน์ ภาพมาโคร ฯลฯ โดยมีแสงสีทองเป็นแบ็คกราวน์

 

ถ่ายไปเรื่อยๆพระอาทิตย์ตกหรือพระอาทิตย์ขึ้น จะมีการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลาและสามารถกำเนิดสีสันได้ดีหลังจากพระอาทิตย์ตกดิน หรือปรากฏให้เห็น ควรรีบถ่ายไปเรื่อยๆในมุมต่างๆ จนกว่าจะแน่ใจว่าแสงหมดแล้ว

แหล่งที่มา : https://digital-photography-school.com/how-to-photograph-sunrises-and-sunsets

https://www.wix.com/blog/photography/2017/08/03/how-to-take-sunset-photos

 

 09victoriacliff.com

Victoria Cliff Hotel & Resorts
Victoria Cliff Hotel & Resorts
4-star Hotel in Kawthaung